ดูหนังฟรีออนไลน์

แม้ว่าจะจะต้องยอมรับตรงๆเลยว่า Aftersun บางทีอาจจะไม่ใช่หนังที่เหมาะสมกับทุกคน เนื่องจากตัวหนังนั้นก็มีความเฉพาะแล้วก็มั่นใจในตัวเองค่อนข้างจะสูง การนำเสนอบางครั้งก็อาจจะไม่ใช่หนังที่มองง่ายสักเท่าไหร่นัก กับจังหวะหนังที่ยังจะต้องใช้แนวทางการขบคิดตามอยู่เรื่อยตามไทม์ไลน์ของหนัง ที่แม้ว่าผู้ชมได้ติดตามเรื่องราวให้ดีนั้น ก็บางครั้งอาจจะหลงทางได้เหมือนกัน

ถ้าเกิดถามคำถามว่าบทหนัง Aftersun บรรเจิดถึงกับขนาดล่ารางวัลได้หรือเปล่า ก็บางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องว่า..ก็ได้ ด้วยเหตุว่าบทหนังหัวข้อนี้เต็มไปด้วยความสลับซับซ้อนแล้วก็แนวความคิดเชิงซ้อนที่ทับถมกันเรื่อยในชั้นบรรยากาศของหนังเอง ผิวเผินบทบางครั้งก็อาจจะมองไม่มีอะไร รวมทั้งกระทำการติดต่อสื่อสารกับผู้ชมได้ค่อนข้างจะยากกับไปไม่ถึงเพศผู้ดูสักเท่าไหร่ แต่ว่าถ้าเกิดมาพิเคราะห์อย่างถ่องแท้ดีๆแล้วจะพบว่าบทหนังประเด็นนี้ซ่อนเร้นเอาไว้ด้วยส่วนประกอบเล็กน้อยมากมายก่ายกอง เอาไว้ให้ผู้ชมได้กลับไปคิดทบทวนกันต่อ

ตัวหนังเปิดกว้างมากมาย มีอะไรให้เล่นเยอะล้นหลามไปหมด แต่ว่าแก่นสำคัญๆเป็นการให้คุณลุงซานต้าไปซัดพวกคนสารเลว เนื่องจากว่าหนังได้เรท R ทำให้ฉากแอ็คชันหลายฉากก็โหดเหี้ยมจริงๆ และไม่เหมาะสมกับเด็กเลย พวกเราจะได้มองเห็นซานต้าแงะเคล็ดวิธีมาจัดแจงกลุ่มโจร ที่บางอันก็เฉยๆบางอันนี่ก็ครีเอทและก็โหดเหี้ยมสุดๆแต่ว่าแต่กระนั้น ส่วนตัวเห็นว่าฉากแอ็คชันในหัวข้อนี้ปกติมากมาย ด้วยการออกแบบ ด้วยมุมกล้องถ่ายภาพ มันมิได้รู้สึกตื่นเต้นหรือมันอะไรขนาดนั้น มันเป็นฉากแอ็คชันที่เฉยๆไปเสียหมด แต่ว่าอย่างที่บอกไปว่า มันก็จะมีบางจุด หรือท่า Finisher บางอันที่ชั่วร้ายและก็ประดิษฐ์จริงๆ

หนังคงจะตั้งมั่น เอาแรงดลใจมาจากหนังอย่าง Die Hard แล้วก็ Home Alone เพราะว่านอกเหนือจากจะเอ๋ยถึงแล้ว ตัวหนังก็เอามาใส่กันแบบให้มองเห็นๆไปเลย เป็นภาพรวมทั้งยังเรื่องมันก็เสมือน Die Hard ที่มีซานต้า เป็น Bruce Willis และก็ความเป็น Home Alone ด้ามจับมาใส่ทั้งยังฉากแบบตั้งอกตั้งใจสุดๆแม้กระนั้นเป็นเวอร์ชันที่โหดเหี้ยมกว่า ซึ่งฉาก Home Alone ในหัวข้อนี้แปลงเป็นฉากที่ถูกใจมากยิ่งกว่าฉากแอ็คชันทั้งยังเรื่องเสียอีก เนื่องจากว่ามันอีกทั้งชั่วร้ายแล้วก็ฮาไปพร้อมเพียงกัน แม้กระนั้นโชคร้ายที่มันเป็นเพียงแค่ฉากสั้นๆแค่นั้น

แม้แต่ว่าเส้นเรื่องหลายๆตอน กับการให้มีตอนจบที่ค้างคา มันก็เหมือนดาบสองคมอยู่เช่นเดียวกัน เพราะว่าแต่ละตอนพอเพียงเส้นเรื่องมันกำลังเล่าให้ดวงใจฟูแล้ว กลับถูกตัดฉึบจบลงต้องการให้จบแบบคิดเองต่อ แต่ว่าในแต่ละเรื่องมันสั้นเลยยังไม่อิ่มสำหรับการที่หนังเล่ามาจนถึงมีความคิดว่าโอเค พอก็ได้ จบก็ได้นอกเหนือจากนั้นยังคงถูกใจการผลิตบรรยากาศต่างๆขึ้นในหนังประเด็นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมุมภาพ มุมกล้องถ่ายภาพ

รวมถึงการเซ็ตติ้งฉาก และก็แสงสีต่างๆจัดว่าทำออกมาได้ค่อนข้างจะดี เก็บเนื้อหา สื่อไปถึงอารมณ์ของผู้แสดงแต่ละเรื่องเจริญ ไม่ย้ำความคลุ้งโรแมนติกจนถึงโอเวอร์ ถักทอออกมาเป็นหนังรักที่กำลังละมุนก้าวหน้าไปตลอดทาง รวมทั้งในที่สุดก็สามารถร้อยเรียงทุกส่วนประกอบออกมาได้ออกจะน่าพึงพอใจเลยล่ะแม้ว่าหนังจะขายความโหดเหี้ยมและก็ความฮา หนังก็ยังไม่ลืมเลือนความเป็นหนังวันคริสต์มาส เพราะเหตุว่ามันยังมีข้อความสำคัญครอบครัว, ความศรัทธาวันคริสต์มาส, ความรัก

แต่ว่าหลักสำคัญพวกนี้มันดันบางเบาเสียอย่างมาก มิได้มีน้ำหนักมากแค่ไหน เล่นง่าย เพลเซฟ มิได้ซึ้งประทับใจหรือให้แง่คิดมากมายสักเท่าไหร่ แถมมันยังเปลี่ยนเป็นมาขัดความลื่นไถลไหลของหนังอีกจนถึงทำให้เสียอารมณ์อีกต่างหาก ทั้งยังหลักสำคัญอะไรบางอย่างในเรื่องก็ยังมีช่องโหว่อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเกิดเรื่องแหล่งที่มาของครอบครัวผู้แสดงนำ และก็ยังรวมทั้งเรื่องของตัวซานต้าเองก็ตาม ที่สำคัญตอนสุดท้ายนี่จบแบบผูกมือต่อย หาทางออก หาทางลงให้เรื่องราวง่ายอย่างยิ่งอย่างยิ่ง โดยบอกเหตุผลมันว่า “เวทมนต์วันคริสต์มาสอย่างไรล่ะ”

มั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อยที่ดูหนัง Aftersun ประเด็นนี้จบลงแล้ว คงจะมีคำถามอยู่ในหัวมากไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากการเล่าเรื่องของหนังบางครั้งอาจจะมิได้มีการเกริ่นอะไรก็ตามออกมาอย่างเห็นได้ชัด ไม่ได้มีการถ่ายทอดให้มีความเห็นว่าอะไรเป็นผลเหตุของการกระทำต่างๆพวกนั้นที่เกิดสังกัดนักแสดงของบิดา มิได้ให้ความแจ่มแจ้งเกี่ยวกับความข้องเกี่ยวที่้แจ่มกระจ่างระหว่างบิดาลูกคู่นี้ แต่ว่าโน่นก็เปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของหนังประเด็นนี้นั่นเอง

ในเมื่อหนังมาในแนวทางนี้ ก็จะต้องพึ่งพิงการแสดงป้อมปราการอาจจะมาช่วยเอาไว้ แล้วก็ “พอล เมสคัล” เป็นเพชรเม็ดสวยจากอังกฤษ ที่เขาได้เจิดสว่างกับการแสดงอีกที เขาพึ่งแจ้งเกิดขึ้นมาจาก The Lost Daughter เมื่อปีก่อน ก่อนหน้าที่ผ่านมาก็เพิ่งมี God’s Creatures ที่ได้รับคำกล่าวยกย่องเช่นเดียวกัน มาในหัวข้อนี้เขาก็มอบการแสดงที่เต็มไปด้วยมิติแล้วก็น่าค้นหาอย่างดีเยี่ยม แถมบทที่เขาได้รับจัดว่าค่อนข้างจะเกินวัยของตัวเขาเองอยู่ เขาเป็นส่วนประกอบที่เด่นที่วางแบบหน้าที่นี้ออกมาได้อย่างจับอกจับใจ

“จิตใจฟูสตอปรี่” มันเป็น 5 ใน 1 love story ตอบปัญหาที่ฉีกยิ้มไปตามๆกัน เสนอแนะมาดูกันได้ “จิตใจฟูสตอปรี่” ตัวหนังบางทีอาจตัดทอน ความฮาบ้าๆลงอย่างชัดเจน แม้กระนั้นก็ใช่ว่าจะลดความเพลิดเพลินโครงเรื่องกลับกลับตบเรื่อง โดยมาเล่นเกิดเรื่องราวความรักนานาประการคู่ที่มีความน่าดึงดูดใจในแต่ละแบบ ตามฉบับที่มีกิมมิคเล็กๆของหนังแนวนี้อยู่ โน่นเป็นถ้าเกิดการจะเป็นหนังรัก แต่ว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจบแบบ Happy Ending จะเป็นอย่างไรกันนะ

ในช่วงเวลาที่ผลงานการแสดงเรื่องแรกของ “แฟรงกี้ วัวริโอ” ที่จะต้องตบมือให้จริงๆนี่เป็นผู้แสดงเด็กดาวรุ่งที่พึ่งเปิดตัวแจ้งเกิดขึ้นมาจากหนังหัวข้อนี้เรื่องแรก แม้กระนั้นคุณก็สามารถถ่ายทอดหน้าที่ออกมาได้อย่างธรรมชาติรวมทั้งแทรกซึมเข้าไปถึงหน้าที่ได้อย่างน่าอัศจรรย์ อีกทั้งเสน่ห์รวมทั้งการแสดงที่น้อยแม้กระนั้นมากมาย ยิ่งทำให้เด็กหญิงคนนี้มีออร่าฉายแสงขึ้นมายบนหน้าจอ รวมทั้งเป็นองค์ประกอบที่ช่วยเหลือพอดีได้อย่างยอดเยี่ยมในหนังหัวข้อนี้ในรูปภาพรวม

ทางด้านดาราหนังอย่าง David Harbour คนที่มารับบทซานตาคลอส ฉบับชั่วร้ายได้พอดิบพอดีสุดๆเป็นระลึกถึงคนอื่นๆไม่ออกเลยจริงๆสมมุติถ้าหากพวกเราเป็นกลุ่มเลือกดารานะ เพียงพอบรีฟบทมาว่าอยากได้ซานต้าดิบๆชั่วร้ายๆภาพของ David Harbour ลอยมาเลย ไม่เคยทราบเพราะเหตุใดเช่นกัน พูดได้ว่าสมควรเป็นอย่างยิ่ง ส่วนผู้แสดงคนอื่นทางด้านหัวหน้าตัวร้ายที่สวมบทบาทโดย John Leguizamo ก็เป็นตัวร้ายตามแบบฉบับหนังสมัยเก่าที่พล่ามมาก โวยวาย ร้ายแบบมองเห็นตั้งแต่ดาวอังคารก็รู้ว่าตัวร้าย ก็สร้างสีสันให้หนังหัวข้อนี้ได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนผู้แสดงครอบครัว Lightstone ทุกคน (ย้ำว่าทุกคน) มองเป็นตัวน่าเบื่อหน่ายทุกตัวเลย บางนักแสดงก็มองไม่เห็นถึงสิ่งที่จำเป็นของเรื่องราวสักเท่าไหร่

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า Aftersun เสมือนพาผู้ชมมาย้อนมองความจำที่อีกทั้งสุขทั้งยังทุกข์ของบิดาลูกคู่หนึ่ง ที่เบาๆไต่ระดับอารมณ์รวมทั้งความข้องเกี่ยวในขณะที่การท่องเที่ยวในตอนปิดภาคการศึกษาที่ได้เผยมุมมองต่างๆของแต่ละข้าง จากแผนการครอบครัวที่แหลกสลายลงไปแล้ว ความไม่รู้เดียงสาของเด็กหญิงที่กำลังเติบโตเป็นสู่วัยรุ่น มาพบกับผู้ชายที่่ปิ้งไปสู่กลางคนที่เจอหน้ากับห้วงชีวิตที่แสนสลับซับซ้อน เป็นความคอนทราสที่ถูกเอามาผสมถูกกันในหัวข้อนี้

สรุปแล้ว Violent Night คืนเดือด ใครกันแน่เบื่อหนังวันคริสต์มาสแบบปกติก็จะต้องมาประเด็นนี้ เป็นหนังวันคริสต์มาสที่ให้รสแปลกใหม่ ประสมประสานความเป็น Die Hard + Home Alone ในแบบประจวบเหมาะ แอ็คชันมีความอำมหิต มีเลือด มีเหลว ถ้าเกิดไม่นับเรื่องความไร้มนุษยธรรมจัดว่าปกติมากมาย ส่วนฮาก็มีบ้าง แม้มันจะมิได้ฮาลั่นขนาดนั้นก็เถิด นอกเหนือจากนี้ใจความสำคัญอื่นเปลี่ยนเป็นเรื่องขัดอารมณ์การดูไปเลย

เรื่องราวของวีรบุรุษมนุษย์ค้างคาวที่เติบโตมาจากการเป็นมนุษย์ปกติที่มิได้มีพลังยอดเยี่ยมดังวีรบุรุษในเรื่องอื่นๆมีเพียงแค่ความเศร้าโศกแล้วก็แค้นเคือง กับสมองที่ฉลาดปราดเปรื่องโดยมีพื้นฐานการคลัง อำนาจ ที่ครอบครัวเขาได้สร้างหรือทิ้งไว้ให้ เงื่อนการสูญเสียบิดามารดาจากการเช็ดกการฆ่าด้วยการต้องการควบคุมอำนาจด้านการเมืองของผู้มีอำนาจ ครอบครัวของ บรูซ เวย์ หรือ กางทแมน นั้นเป็นผู้มีอิทธิพล มั่งคั่ง และก็บรรลุผลสำเร็จด้านธุรกิจ จนกระทั่งแปลงเป็นเป็นที่ยอมรับอย่างเร็ว ที่มหานคร Gotham อย่างไรก็ตามกิตติศัพท์ล้วนเป็นดาบสองคม

Aftersun เป็นเยี่ยมในโปรแกรมฉายในเทศกาลหนังนานาประเทศจังหวัดกรุงเทพ ครั้งที่ 15 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่กับปัจจุบันนี้ แต่ว่าหนังก็จะเข้าฉายรอบธรรมดาในระยะหลังจากเทศกาลปีใหม่นี้ ถึงหนังจะไม่ใช่หนังที่เหมาะสมกับทุกคนมองก็ตาม แต่ว่าขั้นต่ำๆเนื้อความของหนังประเด็นนี้ที่พากเพียรติดต่อออกมานั้น ก็ค่อนข้างจะทรงประสิทธิภาพระหว่างสายสัมพันธ์บิดาลูก เป็นความทรงจำวันวานของครอบครัว เรียกร้องหาที่กลิ่นของสมัย 90s เบาๆเป็นหนังดีที่บางทีอาจจะเข้าถึงยากสักนิดสักหน่อย แม้กระนั้นทิ้งไว้ด้วยความลึกล้ำที่อบอวลทั่วหนัง

รีวิวหนัง “Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจเล่นเพลง”

นี่เป็นโปรเจกต์หนังประเทศญี่ปุ่นเรื่องที่ออกจะเป็นด้ามจับตามองในรอบปีอย่างยิ่งจริงๆ เพราะเหตุว่าเป็นการถือเอาตำนานหนังแอนิเมชั่นขึ้นหิ้งจากสตูดิโอจิบลิ มาปัดฝุ่นสร้างใหม่เป็นฉบับคนแสดง ออกมาเป็น “Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจร้องเพลง” หนังที่ปรับเปลี่ยนสร้างจากอนิเมะชื่อเดียวกันในปี 1995 โดยมาร้อยเรียงและก็สร้างชีวิตให้กับผู้แสดงการ์ตูนให้มีชีวิตชีวาแล้วก็เนื้อหนังขึ้นมา

ย่อมมีทั้งคนสรรเสริญรวมทั้งรังเกียจจากผู้ที่มิได้รับผลตอบแทน เกิดไอเดียมองเห็นของคนบางกรุ๊ปที่บาดหมาง จนกระทั่งแปลงเป็นเหตุให้ถูกฆ่าตายเพื่อเลื่อยขาเก้าอี้ทางด้านการเมือง ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นเงื่อนที่ทำให้ดารานำชายอย่าง บรูซ เวย์ กำพร้าบิดามารดาตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็ก เมื่อเติบโดขึ้นโชคดีที่บิดามารดาได้สร้างทุกๆสิ่งทุกๆอย่างไว้ให้กล่าวได้ว่าชีวิตเขานั้นมีทุกๆอย่างโดยไม่ต้องดิ้นรน แม้กระนั้นมันเป็นสิ่งที่เขาไม่ได้อยากต้องการได้และไม่เป็นสุข

Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจร้องเพลง เกิดเรื่องราวของ ชิซึกุ ผู้เรียนชั้น เปรียญ3 ที่ได้ทราบจะกับ เซอิจิ ที่เรียนอยู่ชั้นเดี่ยวกันที่สถานที่เรียน หากว่าในตอนแรกคุณจะไม่ค่อยถูกใจขี้หน้าเขา แต่ว่าคุณจำต้องตลึงกับความพากเพียรไล่ล่าตามความฝันของเขา รวมทั้งเขาก็ยังทราบเพราะคุณต้องการจะเป็นนักประพันธ์ที่บรรลุเป้าหมายจนกระทั่งเวลาในอีก 10 ปีต่อ ชิซึกุ ในวัย 24 ปี ได้ทอดทิ้งความฝันในวัยเด็กไป เปลี่ยนมาเป็นกองบรรณาธิการสถานที่พิมพ์เกี่ยวกับหนังสือเยาวชน คุณดิ้นรนดำรงชีวิตทุกวันไปให้ได้ทุกๆวัน ในช่วงเวลาที่ เซอิจิ ในตอนนี้เขาอยู่ต่างชาติรวมทั้งยังคงวิ่งตามความฝันนั้นของตนอยู่

สำหรับเขาครอบครัวรวมทั้งความอบอุ่นมันมีค่ามากยิ่งกว่าความโด่งดังรวมทั้งทรัพย์สินหลากหลายทำให้เกิดความแค้นที่ลุกขึ้นยืนมาเพื่อตามหาข้อเท็จจริงของเหตุการฆาตกรรมแล้วก็ตามล่าคนที่ลงมือฆ่าบิดามารดาของตนเอง จนกระทั่งทำให้เขาดำดิ่งไปกลับห้วงชีวิตที่มืดมากรวมทั้งฆ่าอาต่อยรมากมายในเมืองก็อตแธม เมืองที่เข้าใจดีว่าเต็มไปด้วยพวกแหกกฏ ผู้ร้าย และก็ที่ซึ่งกฏหมายในชีวิตจริงปราศจากความหมายเท่าทรัพย์สินและก็อำนาจ

เริ่มแรกใดนักเขียนจำต้องขอออกสตาร์ทก่อนว่า ยังไม่เคยได้ดูหนังต้นเวอร์ชั่นแบบเต็มๆมีเพียงแค่มองเห็นคัทซีนมาบ้างกระจายจากพวกแคปชั่นหนังดังอมตะที่เกี่ยวกับหนังประเด็นนี้ รวมทั้งไม่ใช่แฟนประเภทผลงานจากสตูดิโอจิบลิอะไร ด้วยเหตุว่าเคยเสพงานจากค่ายนี้แค่เพียงบางเรื่องเพียงแค่นั้น พอๆกับว่าแทบจะไม่มีประสบการณ์ใดๆก็ตามเอามาเปรียบเทียบกับงานต้น และก็อาจถ่ายทอดเนื้อหานี้ออกมาในมุมมองของผู้ที่พึ่งจะได้สัมผัสกับเรื่องราวนี้เป็นครั้งแรก

ในส่วนของพล็อตของหนัง Whisper of the Heart ก็คงจะเวิร์กดี ถ้าว่าเป็นพล็อตที่ประยุกต์ใช้เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา แม้กระนั้นวันเวลาผ่านไป การนำเอางานขึ้นหิ้งมาแต่งใหม่กับพล็อตเดิมๆที่เปลี่ยนเป็นพล็อตบ่อยๆสไตล์หนังประเทศญี่ปุ่นที่มีให้มองเห็นอย่างงี้กันเกือบทุกปี ก็เลยทำให้หนังหัวข้อนี้เกือบจะไร้ซึ่งเสน่ห์ใดๆก็ตามให้เชื้อเชิญคิดหาสักเท่าไหร่ ทั้งองค์ประกอบของหนังมีความแฟนตาซีคลุ้งๆอยู่ออกจะมากมาย ที่เป็นส่วนประกอบเหมาะสมกับแนวทางการทำเป็นแอนิเมชั่นมากยิ่งกว่าฉบับคนแสดง ก็เลยทำให้บางจุดของหนังยังรู้สึกเฉลียวใจอยู่บ้าง

แนวของหนัง Batman ถูกเขียนบทรวมทั้งเรื่องราวมาให้มีความดุเดือดแล้วก็มืดเทามาตั้งแต่สมัยก่อน ไม่ว่าจะ Batman ในเรื่องราวของผู้กำกับท่านใด ก็จะยังมีกลิ่นของความดาร์ก ตรึงเครียด อย่างไรก็แล้วแต่เมื่อจะแปลงแนวอารมณ์เรื่องราวของกางทแมนให้เป็นภาพยนตร์ตลก ความรัก ก็อาจทำให้เรื่องราวกลิ่นที่เป็นตำนานรวมทั้งความเป็นเอกลักษณ์ของ batman เองหายไป