L CARNITINE

L CARNITINE  เวย์ โปรตีน เข้มข้น แอลคาร์นิทีน ( เป็นอย่างไร?แอลคาร์นิทีน เป็นสารตัวหนึ่งที่สามารถผลิตจากร่างกาย โดยสร้างที่ตับรวมทั้งไตและจากนั้นจึงนำไปเก็บที่กล้าม แอลคาร์นิทีนมี กรดอะมิโนสองตัวคือ ไลซีน (Lysine)

 

L CARNITINE  และมันข้นไทโอนีน (Methionine) โดยปกติแล้วร่างกายสามารถผลิตแอลคาร์นิทีนได้เอง หรือได้จากการทานอาหาร โดยมากเจอในเนื้อสัตว์ ปลา ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเหลืองและอะโวคาโด (เหมาะกับผู้ที่ทานมังสวิรัติ)แอลคาร์นิทีนเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในสินค้าเสริมของกิน เพราะเหตุว่ามีหน้าที่ขนส่งกรดไขมันไปสู่เซลล์เพื่อเผาผลาญเป็นพลัง

งาน ทำให้ลดการสั่งสมไขมันและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย จึงมีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อจุดประสงค์เรื่องสุขภาพมากเพิ่มขึ้นเพราะอะไรร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน ?การขาดแอลคาร์นิทีน เกิดขึ้นได้ในหลายสาเหตุ ได้แก่ ผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบการย่อยอาหารหรือการดูดซึม หรือในกรณีคนที่กินมังสวิรัติ (Vegan Diet) เนื่องจากว่าแอลค

าร์นิทีนเจอได้ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์เป็นส่วนมาก ( Meat and Animal Product)โดยจะพบในอาหารประเภทพืช (Plant Based)บางจำพวกแค่นั้น ตัวอย่างเช่น ถั่ว งา เม็ดฟักทอง เมล็ดธัญพืช ขนมปังโฮลวีท แต่มีปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนในเนื้อสัตว์ลักษณะของแอลคาร์นิทีน
1. D-Carnitine เป็นแอลคาร์นิทีนรูปแบบทีไม่ออกฤทธิ์ต่อสถาพทางร่างกาย หรือแบบที่ไม่พร้อมใช้งาน (Inactive form)
2. Acetyl  ที่มีประโยชน์ในการบำรุงสมองรวมทั้งช่วยรักษาโรคต่างๆ เวย์ โปรตีน กลิ่น วนิลลา ที่เกี่ยวข้องกับสมอง เป็นต้นว่า โรคเสื่อมของระบบประสาท (Neurodegenerative Disease) รวมทั้ง อัลไซเมอร์
3. Propionyl ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต (Blood Circulation) รวมทั้งสามารถเพิ่มกรดไนตริกออกไซด์ได้ และใช้ได้ผลในกลุ่มโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดตามแขนขา (Peripheral Vascular Disease)
4. -C, L-Tartate ดูดซึมได้เร็ว นิยมใช้กันอย่างแ

L CARNITINE

พร่หลายในกรุ๊ปนักกีฬา ช่วยเรื่องอาการปวดกล้าม muscle soreness แล้วก็ การ recover ข้างหลังบริหารร่างกายงานวิจัยกับการรับประทานแอลคาร์นิทีนเสริมพบว่าจากผลจากการสำรวจภาวะโรคอ้วน ของ World Obesity 2016 ได้เก็บ 9 กลุ่มการศึกษา (จำนวนกลุ่มทดลอง 911 กลุ่ม) พบว่าการกินแอลคาร์นิทีนสามารถลดน้ำหนักได้ รวมทั้งสามารถลดค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index) ได้เมื่อเปรียบเทียบกับกรุ๊ปควบ

คุมยิ่งกว่านั้นยังมีการเรียนพบว่าแอลคาร์นิทีนสามารถเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการออกกำลังกาย จากกลุ่มตัวอย่างที่กินแอลคาร์นิทีน 2 กรัมต่อวัน เป็นระยะเวลา 9 อาทิตย์ เทียบกับผู้ที่ได้ได้รับกรุ๊ปยาหลอก (Placebo)ที่มั่นใจว่าเป็นแอลคาร์นิทีน พบผู้ที่ได้รับประทานแอลคาร์นิทีนส่งผลต่อคุณภาพ L CARNITINE

มัลติวิตามิน แอนด์ มิเนอรัล ซอฟเจล

เวย์ โปรตีน เข้มข้น สำหรับเพื่อการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ( Improved Muscle Strength and Anaerobic Performance) แล้วก็ระดับของกรดแลกติกในเลือดน้อยลงข้างหลังการบริหารร่างกายมีการเล่าเรียนทดสอบให้แอลคาร์นิทีน ในหญิงวัยหมดระดูที่มีน้ำหนักตัวเกิน 13 คน เปรียบเทียบกับยาหลอกที่ให้มั่นใจว่าเป็นแอลคาร์นิทีน 15 คน ที่ไ

ด้รับประทานอาหารเสมือนๆมีความประพฤติการใช้ชีวิตเช่นเดียวกัน ผลวิจัยไม่พบความต่างในดัชนีมวลกาย (BMI) เมื่อเทียบกับงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยอีกกรณีหนึ่งที่นำหญิงอ้วน 36 ราย โดยให้แอลคาร์นิทีน 4 กรัมต่อวัน เป็นระยะเวลา 60 วัน ได้ผลไม่ได้มีความแตกต่างจากยาหลอก ไม่ว่าจะเป็นผลในเรื่องของน้ำหนักตัวหรือดัชนีมวลร่างกาย (BMI) แม้แต่การเผาไหม้ไขมัน จากการเรียนรู้ดังกล่าว พบว่า L-Carnitine นั้นมีส่วนช่วยสำหรับการลดน้ำหนักจริง แต่น้อยมาก แ

ม้กระนั้นก็ยังมีอีกหลายการศึกษาที่แนะนำให้รับประทานวันละอย่างน้อย 500 มก.ต่อวัน จึงจะมีส่วนช่วยสำหรับการสลายไขมันได้ สมรรถนะสูงสุดถ้าเกิดใช้ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย โดยออกกำลังกายให้ได้ขั้นต่ำวันละ 40-50 นาทีขึ้นไป จึงจะเผาผลาญไขมันได้อย่างแท้จริง
ผลกระทบธรรมดาแล้วแอลคาร์นิทีนเป็นสารที่มีความปลอดภัย แล้วก็มีปฏิกิริยาข้างเคียงจากการกินน้อยมากแม้กระนั้นแม้กระนั้น มีการเล่าเรียนพบว่าการทาน แอลคาร์นิทีนมากเกินไป โดยปริมาณตั้งแต่ 5

000 มก. ต่อวัน หรือมากยิ่งกว่าอาจจะเป็นผลให้กำเนิดอาการ อ้วกอาเจียน อาการใกล้กันอื่นๆที่อาจะเจอได้ได้แก่ ผื่นแดง มีกลิ่นเต่า เพิ่มความอยากของกิน เพราะแอลคาร์นิทีนเป็นสารที่พบอยู่ในอาหารประจำวันอยู่บ้างแล้วการกินเพิ่มอาจจะต้องได้รับข้อแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยหมายเหตุ
Placebo หรือภาษาไทยใช้คำว่า “ยาหลอก” คือ แป้ง น้ำตาล หรือสารอะไรก็ได้ ที่โดยตัวมันเอง แล้วไม่ใช่ยา และไม่ได้มีผลทางการรักษาอะไรก็แล้วแต่แต่เอามาทำให้ดูอย่างกับว่าเป็นยา (และก็คนที่ใช้

ก็เข้าใจว่าเป็นยาจริงๆ) ส่วนผลของยาหลอก (Placebo Effect) คือ การที่คนเจ็บสามารถถูกกระตุ้นให้หายหรืออาการดีขึ้นได้ จากการเชื่อว่าพวกเขากำลังได้รับการดูแลรักษาจริงๆ
เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยกล่าวกันว่าช่วยลดความอ้วนและเสริมสร้างสมรรถนะการออกกำลังกาย แต่ว่าสรรพคุณที่หลายๆคนพูดถึงกันนั้นจะน่าไว้วางใจจริงหรือไม่ ?

คือกรดอะมิโนประเภทหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาไ

ด้เอง ตับแล้วก็ไตจะสร้างสารประเภทนี้ขึ้นจากกรดไลซีน (Lysine) และกรดเมไธโอนีน (Methionine) แล้วเก็บเอาไว้ในกล้ามเนื้อลาย สมอง หัวใจ และก็น้ำเชื้อ มีบทบาทลำเลียงกรดไขมันไปยังเซลล์ต่างๆในร่างกายเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานการได้รับวิตามินซีในปริมาณเหมาะสมช่วยให้ร่างกายผลิต L-carnitine ได้พอเพียงกับความอยากได้ ส่วนก

ารกินเนื้อสัตว์หรือปลาซึ่งอุดมไปด้วย  ก็อาจช่วยเพิ่มการได้รับสารอาหารจำพวกนี้ในจำนวนนิดหน่อย ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติหรือกินเนื้อสัตว์น้อยก็เลยเสี่ยงได้รับ  น้อยกว่าธรรมดา และจำเป็นต้องใช้อาหารเสริมประเภทนี้ตอบแทน ซึ่งนอกเหนือจากผลดีในด้านดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วแล้ว ยังมีการอ้างถึงสรรพคุณสำห

รับการบำรุงแล้วก็รักษาปัญหาด้านสุขภาพด้านต่างๆของอาหารเสริม  ดังต่อไปนี้ลดน้ำหนัก  ได้ชื่อว่าเป็นอาหารเสริมช่วยลดความอ้วน เนื่องด้วยมีคุณลักษณะลำเลียงกรดไขมันเข้าไปในเซลล์ของร่างกายแล้วเผาผลาญเป็นพลังงาน ทำให้หลายๆคนเชื่อว่ากรรมวิธีดังที่ได้กล่าวมาแล้วเพิ่มอัตราการเผาไหม้ไขมันและ L CARNITINE
มัลติวิตามิน แอนด์ มิเนอรัล ซอฟเจล
เวย์ โปรตีน เข้มข้น ช่วยให้น้ำหนักน้อยลงได้ ยิ่งกว่านั้น ยังปรากฏหลักฐานด้านวิทยาศาสตร์บางชิ้นแสดงให้เห็นว่าคนสูงอายุที่ประสบภาวการณ์อ้วนนั้นมีน้ำหนักตัวลดลงหลังรับประทานอาหารเสริม L-carnitine แล้วก็จากการทบทวนการค้นคว้าวิจัยที่ศึกษาเล่าเรียนในด้านนี้ พบว่าคนที่บริโภคอาหารเสริมดังที่กล่าวถึงแล้วมีน้ำหนักตัวและก็ดัช

นีมวลร่างกายลดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้บริโภคอย่างไรก็ดี กลไกแนวทางการทำงานของร่างกายมนุษย์นั้นสลับซับซ้อนและมีปัจจัยหลายสิ่งหลายอย่างที่ส่งผลต่อน้ำหนักตัว จึงไม่บางทีอาจบ่งชัดได้ว่าการรับประทานอย่างเดียวจะช่วยลดความอ้วนได้โดยตรง ทั้งการค้นคว้าจำนวนหลายชิ้นยังชี้ให้เห็นว่า

tine มิได้ช่วยลดน้ำหนักแต่อย่างใด ดังงานค้นคว้าวิจัยหนึ่งที่ทดลองให้คนไข้ไตวายรับประทานอาหารเสริม L-carnitine ทุกวัน วันละ 1,000 มิลลิกรัม ต่อเนื่องกัน 12 อาทิตย์ พร้อมเข้ารับการประเมินขนาดร่างกายและก็เซลล์ไขมัน ผลสรุปพบว่าผู้ร่วมทดลองมิได้มีน้ำหนักตัวหรือค่าดัชนีมวลกาย เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนอกจากนี้ แม้แต่การใช้ ควบคู่กับการบริหารร่างกายก็อาจไม่ได้ช่วยทำให้น้ำหนักลดน้อยลง ดังปรากฏให้มอง

เห็นในงานค้นคว้าที่เปรียบเทียบผลการลดหุ่

นของหญิงที่กินและไม่ได้กินอาหารเสริม ผลสรุปพบว่าสตรีที่ลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารเสริม และออกกำลังกายพร้อมๆกันตรงเวลา 8 อาทิตย์ มีน้ำหนักตัวไม่มีความต่างจากผู้หญิงที่ไม่ได้กินอาหารเสริมชนิดนี้ รวมทั้งบางรายมีลักษณะอาการท้องเสียและอ้วกอีกด้วย
สร้างเสริมสมรรถภาพการออกกำลังกาย ผู้คนจำนวนมาก
มัลติวิตามิน แอนด์ มิเนอรัล ซอฟเจล

เวย์ โปรตีน เข้มข้น มั่นใจว่าการกินอาหารเสริม  ก่อนการออกกำลังกาย จะช่วยให้บริหารร่างกายได้นานขึ้น งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยชิ้นหนึ่งก็เลยทดลองให้นักฟุตบอลกินอาหารเสริมปริมาณ 3 กรัม หรือ 4 กรัม ก่อนเริ่มวิ่ง 8 กิโล/ชั่วโมง แล้วต่อด้วยความเร็ว 10 กม./ชั่วโมง ผลที่ตามมานักกีฬาทั้ง 2 กลุ่มต่างวิ่งได้อย่างยาวนานแล้วก็ต่อเนื่องนอกเหนือจากนั้น มีงานค้นคว้าบางชิ้นบอกว่า L-carnitine อาจช่วยให้ร่างกายลำเลียงออกสิเจนไปยังกล้ามรวมทั้ง

ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้มีลักษณะอาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวและกล้ามระบมหลังบริหารร่างกายน้อยลง รวมถึงช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากการออกกำลังกายได้อย่างมีคุณภาพแม้

วยเพิ่มสมรรถภาพในการบริหารร่างกายได้ แม้กระนั้นก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะได้ผล แตกต่างจากการใช้อาหารเสริมประเภทอื่นอย่างคาเฟอีนหรือครีเอทีนที่ช่วยสร้างเสริมสมรรถภาพสำหรับการเล่นกีฬาได้โดยตรง ที่สำคัญ คนป่วยโรคไตหรือคนที่เคยมีลักษณะชักมาก่อนควรหลีกเลี่ยงการใช้อาหา

รเสริมหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีส่วนผสมของ L-carnitine เนื่องด้วยอาจจะส่งผลให้คนไข้โรคไตมีภาวการณ์กล้ามอ่อนเปลี้ยเพลียแรง ส่วนคนที่เคยชักก็บางทีอาจกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการชักขึ้นอีกได้บำรุงสุขภาพหัวใจ คนไม่ใช่น้อยมั่นใจว่าอาหารเสริมอาจมีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการลดระดับความดันเลือดรวมทั้งอาการอักเสบอันมีสาเหตุจากโรคหัวใจ ซึ่งก็มีการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ชิ้นหนึ่งชี้ให้เห็นว่าคนที่เสี่ยงกำเนิ

ดโรคหัวใจและก็เส้นเลือดนั้นมีความดันเลือดน้อยลงข้างหลังทานอาหารเสริมวันละ 2 กรัม ตรงเวลา 24 สัปดาห์ นอกเหนือจากนั้น ยังอาจช่วยให้ผู้เจ็บป่วยที่มีปัญหาสุขภาพหัวใจชนิดรุนแรงมีลักษณะดียิ่งขึ้น

เพราะว่ามีงานศึกษาค้นคว้าวิจัยที่ติดตามการกระทำของผู้เข้าร่วมทดสอบเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน 12 เดือน พบว่าผู้ที่รับประทานอาหารเสริม  มีอัตราการเกิดภาวการณ์หัวใจวายรวมทั้งเสียชีวิตน้อยลงเมื่อเทียบกับคนที่ขาดอาหารเสริมจำพวกนี้อย่างไรก็แล้วแต่ ยังต้องมีการเรียนเกี่ยวกับความปลอดภัยสำหรับการใช้ L-carintine สำหรับรักษาปัญหาด้านสุขภาพหัวใจในระยะยาวถัดไป เหตุเพราะยังไม่ปรากฏหลักฐานทางด้านวิท

าศาสตร์เกี่ยวกับหลักสำคัญดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นมากพอ ทั้งยังมีงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นคำตอบในทางตรงกันข้าม โดยชี้ว่าการทานอาหารเสริม L-carnitine อาจก่อให้เสี่ยงมีอาการป่วยด้วยโรคหัวใจ อย่างเช่น โรคเส้นโลหิตแดงแข็ง เป็นต้นควบคุมโรคเบาหวาน คุณประโยชน์ทางยาอีกอย่างหนึ่งของอาหารเสริม ที่มีการเอ๋ยถึงคือช่วยบรรเทาลักษณะของโรคโรคเบาหวานจำพวกที่ 2 ซึ่งหัวข้อนี้มีการศึกษาเล่าเรียนกับผู้ที่หรูหราน้ำตาลในเลือดสูงยิ่งกว่าธรรมดา L CARNITINE
มัลติวิตามิน แอนด์ มิเนอรัล ซอฟเจล

เวย์ โปรตีน เข้มข้น และคนป่วยด้วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 โดยพบว่าการกินอาหารเสริม  วันละ 4 กรัม รวมทั้งควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับจากอาหารต่อเนื่องกัน 10 วัน ช่วยทำให้คนเหล่านี้มีอาการซนอินซูลินลดน้อยลง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพิ่มสูงเหลือเกินถึงแม้การวิจัยบางชิ้นจะแสดงให้เห็นว่า  อาจมีผลดีต่อสุขภาพดังที่ได้กล่าวมาแล้ว แม้กระนั้นการกินอาหารเสริมวันละ 3 กรัมขึ้นไป อาจส่งผลให้คลื่นไส้ อ้วก เป็นตะคิว แล้วก็ท้องเสียได้ หรือแม้กระทั้งผู้ที่รับประทานอาหารเสริ

มประเภทนี้ในจำนวนราว 2 กรัม ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่ปลอดภัยในระยะยาวก็บางทีอาจเกิดผลข้างเคียงเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารได้น้อย ดังเช่นว่า รู้สึกอ้วกหรือเปล่าสบายท้อง ที่สำคัญ L-carnitine เป็นสารอาหารที่พบได้บ่อยในเนื้อสัตว์หรือปลา ผู้ที่ไม่ได้รับประทานมังสวิรัติจึงได้รับ  ในจำนวนที่เพียงพออยู่แล้ว ทั้งยังร่างกายยังซึมซับ ที่มาจากเนื้อสัตว์แล้วก็เนื้อปลาได้ดีมากยิ่งกว่า ในแบบอย่างอาหารเสริม

กลับหน้าหลัก